Di tích LSVH Quốc gia Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc
13/12/2023 03:00
Di tích khảo cổ học Thạch Lạc (hay còn gọi là di chỉ Gò chùa Tăng Phúc), thuộc thôn Thanh Quang, xã Thạch Lạc - Huyện Thạch Hà - Tĩnh Hà Tĩnh; nằm trong hệ thống di chỉ cồn sò điệp ven biển miền trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, có toạ độ 180 21' 30" vĩ độ Bắc và 105058'1" kinh Đông, về phía hữu ngạn sông Cửa Sót, trên diện tích 12.000m2.
Di tích LSVH Quốc gia Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc

Từ trung tâm huyện Thạch Hà, theo Đường Ngụ Quyền hoặc từ thành phố Hà Tĩnh đi về hướng Đông 8 km đến ngã tư xã Thạch Khê rẽ phải theo đường Quốc lộ15B khoảng 2km là tới Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc.

Qua 2 giai đoạn (1930 - 1964) và (2000 - nay), giới Khảo cổ học nước ngoài cũng như của Việt Nam đó tiến hành 7 lần thỏm sỏt và khai quật, số lượng hiện vật thu được là 692 hiện vật, với nhiều chủng loại như đồ đỏ, đồ gốm, đồ xương; nghiên cứu những hiện vật thu được tại di chỉ cho thấy di chỉ Thạch Lạc là di chỉ Cư trỳ – mộ tỏng giai đoạn hậu kỳ đá mới, thuộc loại hình di tích khảo cổ học.
Đặc biệt trong đợt khai lần thứ 2 do Bảo tàng lịch sử Việt Nam, sở nghiên cứu lịch sử - Ngôn ngữ Đài Loan và Bảo Tàng Hà Tĩnh tiến hành đó phát hiện di cốt người cổ, qua nghiên cứu các xương chi và các phương pháp khoa học cho thấy di cốt người cổ Thạch Lạc là nam giới khoảng 40 - 50 tuổi, cao khoảng 155cm -160cm, thuộc nhóm máu o. Đó là một bằng chứng chứng minh người Thạch Lạc cổ đã mai táng người chết trong khu vực cư trú của mình. Hiện nay toàn bộ hiện vật và bộ hài cốt được xử lý và bảo quản tại Bảo tàng Hà Tĩnh./.

Nguồn: Phòng VHTT huyện