Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ, Đại học sỹ Trương Quốc Dụng
13/12/2023 02:59
Nhà thờ - Mộ Trương Quốc Dụng thuộc làng Phong Phú - phủ Thạch Hà- tổng Hạ Nhị - trấn Nghệ An (nay là thôn Vĩnh Tiến, xã Thạch Khê- huyện Thạch Hà - tĩnh Hà Tĩnh).
Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ, Đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Nằm cách trung tâm Thành phố Hà Tĩnh khoảng 7 Km về phía Đông; cách trung tâm huyện Thạch Hà 9 Km về phía Đông Nam. Có thể đi theo các tuyến đường từ Cầu Cày theo đường Ngô Quyền - Thạch Khê; Từ Thành phố Hà Tĩnh – Thạch Khê theo đường ĐT 550 đoạn vòng xuyến xã Thạch Long đi khu du lịch Thiên Cầm hoặc tuyến đường tránh Thành phố Hà Tĩnh.

Trương Quốc Dụng sinh năm 1802, mất 1864. Là người thông minh, tài giỏi, đậu Cử nhân năm 25 tuổi, năm 29 tuổi đậu Tiến sỹ. Ông đã được các triều Vua trọng dụng ban sắc phong nhiều chức tước quan trọng: Như “Nhật Giả quan kinh diên” kiêm quản Hàn Lâm viện; Phó chủ khảo Chế khoa kiêm quản Đô sát viện. Đặc biệt năm Đinh Tỵ 1857 thăng thượng thư bộ hình kiêm phó tổng tài quốc sử quán và năm Canh Thân 1860 làm thượng thư bộ hình chuyên quản công việc khâm thiên giám. Năm Nhâm Tuất 1862 Trương Quốc Dụng được thăng Hiệp biện Đại học sĩ.

Ông để lại cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm nổi tiềng có giá trị như: Tập thơ chữ Hán “Trương nhu trung thi tập”, tác phẩm văn xuôi chữ Hán: “Thoái thực ký văn”, “Văn quy tân thế”, “Khâm định việt sử thông giám cương mục”…  Với quê hương ông đã giúp đỡ tiền bạc và vận động nhân dân xã Phong Phú và các vùng lân cận đóng góp sức lực, tiền của , hàn 9 cánh đê hữu ngạn bờ sông nại thuỷ, ngăn mặn giữ ngọt bảo vệ sản xuất. Ông tổ chức khai hoang ruộng đất cho nhân dân cày cấy góp phần cải thiện đời sống dân nghèo./.

Nguồn: Phòng VHTT huyện